TIN TỨC

Kinh nghiệm phân biệt các loại rượu vang cơ bản

Giữa sự đa dạng của rượu vang như hiện nay làm thế nào để phân biệt giữa các loại rượu vang? Đừng bỏ qua những kiến thức được Wine Center cập nhật dưới đây!

 

Phân biệt giữa các loại rượu vang không chỉ là một khía cạnh của nghệ thuật thưởng thức rượu, mà còn là một kỹ năng quan trọng khi bạn muốn tận hưởng một trải nghiệm rượu vang đích thực. Từ màu sắc đến hương vị, mỗi loại rượu vang mang đến một cảm nhận độc đáo, làm phong phú thêm bữa tiệc ẩm thực. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để trở thành người am hiểu rượu vang nhé!

1. Phân biệt các loại rượu vang qua màu sắc

Màu sắc là hình thức bên ngoài có thể giúp bạn dễ dàng nhất trong việc phân biệt các loại rượu vang. Dưới đây là những thông tin giúp bạn có thể dễ dàng trong việc phân biệt rượu vang theo màu sắc:

  • Rượu vang trắng: Rượu vang trắng được chế tạo từ nho trắng, mang đến sắc màu từ vàng nhạt đến xanh lục. Đặc trưng của loại này là hương vị nhẹ nhàng và tươi mát, tạo nên sự hoàn hảo khi kết hợp với các món ăn như hải sản, thịt gà, hoặc salad. Màu sắc rực rỡ và hương thơm nhẹ là những đặc điểm giúp nhận diện dễ dàng rượu vang trắng.

  • Rượu vang đỏ: Rượu vang đỏ được chế tạo từ nho đỏ, thường hiện lên với màu đỏ đậm hoặc tím. Điều đặc trưng của loại vang này là hương vị đậm đà và tannin cao, tạo nên trải nghiệm ngon miệng đặc trưng. Rượu vang đỏ thích hợp với các món thịt đỏ, thịt nướng, và cả phô mai. Sự đa dạng trong màu sắc và hương vị làm cho rượu vang đỏ trở thành sự lựa chọn phổ biến.

  • Rượu vang hồng: Rượu vang hồng, mặc dù được chế tạo từ nho đỏ, nhưng quá trình sản xuất ngắn hơn, tạo nên màu hồng nhạt đặc trưng. Vỏ nho không tiếp xúc với nước cốt nho lâu, giúp tạo ra hương vị nhẹ nhàng và tươi mát. Loại vang này phù hợp với các món ăn nhẹ và tráng miệng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những dịp thưởng thức với tính chất dễ uống và hương thơm tinh tế.

2. Sự khác biệt của rượu vang theo hương vị

Thông thường, rượu vang được xác định chủ yếu thông qua hương vị của trái cây chính có trong rượu. Ngoài ra, hương vị cũng làm nổi bật sự đặc trưng của từng loại rượu. Cụ thể, rượu vang có thể được phân biệt thành các nhóm hương vị như Tannin cao, Round và Spicy.

  • Tannin Cao: Loại vang này khiến cảm giác khô miệng khi uống, tương tự như việc đặt một túi trà khô trong miệng. Sự hiện diện mạnh mẽ của tannin tạo nên một trải nghiệm thưởng thức mạnh mẽ và đặc trưng.

  • Round: Với nồng độ tannin thấp, loại vang này thường có độ cân bằng axit ổn định ở cuối vị. Round được mô tả là êm dịu và dễ uống hơn so với nhóm Tannin cao, mang lại trải nghiệm nhẹ nhàng và tròn vị.

  • Spicy: Nhóm này thường có hương vị gia vị, có thể xuất phát từ axit cao hoặc nồng độ cồn đặc biệt. Rượu vang spicy mang lại cảm giác kích thích và độ phức tạp đặc sắc trong vị giác.

3. Sự khác biệt giữa các loại rượu vang theo chất lượng tiêu chuẩn

Phân biệt các loại rượu vang theo chất lượng được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào quốc gia sản xuất. Nhiều quốc gia như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Argentina, Đức, Nam Phi, Úc, Chile, Romania… đều có các tiêu chuẩn đánh giá riêng biệt.

Rượu vang Pháp được đánh giá theo tiêu chuẩn của I.N.A.O (L’Institut National des Appellations d’Origine) và được chia thành 4 loại:

  • A.O.C (Appéllation d’Origine Contrôlée): Đây là loại rượu vang chất lượng cao nhất ở Pháp, nơi tên gọi và nguồn gốc xuất xứ được kiểm tra chặt chẽ. Qui trình sản xuất phải tuân theo những nguyên tắc rất nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và tính xác thực của sản phẩm dựa trên vùng sản xuất.

  • V.D.Q.S (Vin Délimité de Qualité Supérieure): Đây là rượu vang chất lượng cao, có phạm vi sản xuất ấn định và qui chế sản xuất tương tự như A.O.C, nhưng ít nghiêm ngặt hơn.

  • Vin de pays: Loại vang này thuộc phân khúc uống thông dụng, nhưng khác biệt vì có nguồn gốc địa lý rõ ràng, chỉ được pha trộn từ một vùng sản xuất duy nhất.

  • Vin de table: Loại vang này là rượu vang uống thông dụng, đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu có thể dùng để uống cho con người. 

Rượu vang Ý cũng được phân biệt các loại rượu vang thành 4 loại tương tự như rượu vang Pháp, bao gồm DOCG (Denominazione di Origine Controllata Garantita), DOC (Denominazione di Origine Controllata), IGT (Indicazione Geografica Tipica), và VDT (Vino da Tavola), mỗi loại có tiêu chí và tiêu chuẩn riêng.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm phân biệt các loại rượu vang cơ bản đơn giản nhất. Hiện nay Wine Center là đơn vị uy tín chuyên nhập khẩu & phân phối rượu vang chính hãng hàng đầu Việt Nam. Nếu có bất cứ thắc mắc về phân loại rượu vang hoặc thông tin liên quan nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Wine Center để được hỗ trợ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giá rượu vang nhập khẩu và những yếu tố bạn cần lưu ý

11 Tháng 04, 2021

TIN TRONG NGHÀNH

Giá rượu vang nhập khẩu và những yếu tố bạn cần lưu ý

Giá rượu vang nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giống nho, công nghệ chế biến, thời tiết, xuất xứ loại vang và tình hình thị trường ở thời điểm mua bán.

TOP 5 địa chỉ mua rượu vang uy tín được mua nhiều nhất

04 Tháng 03, 2021

TIN TRONG NGHÀNH

TOP 5 địa chỉ mua rượu vang uy tín được mua nhiều nhất

Cùng khám phá top địa chỉ mua rượu vang uy tín, chính hãng với mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay cho bạn được chia sẻ trong bài viết sau.

Lưu ngay kinh nghiệm mua rượu vang có thể bạn chưa biết

04 Tháng 03, 2021

TIN TRONG NGHÀNH

Lưu ngay kinh nghiệm mua rượu vang có thể bạn chưa biết

Trên thị trường có vô số loại rượu vang khác nhau đến từ các thương hiệu khác nhau. Nếu bạn mới bắt đầu thưởng thức rượu vang và chưa có kinh nghiệm mua rượu vang thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây của Wincenter.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

ĐỊA CHỈ

49 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐIỆN THOẠI

0911 84 88 89

EMAIL

[email protected]

THAM GIA BẢN TIN CỦA CHÚNG TÔI

Copyright © 2021, Wine Center.